Nội dung SEO: Làm thế nào và tại sao để phát triển một chiến lược SEO hiệu quả

Tạo nội dung SEO hiếm khi đi bộ qua công viên. Không có gì ngạc nhiên khi 90,63% trang không có lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Các trang của bạn có nằm trong số đó không? Và, nếu vậy, bạn có biết tại sao nội dung SEO của bạn không hoạt động tốt như nó có thể không? Một lý do hàng đầu có thể là do bạn không có chiến lược nội dung SEO được xác định rõ ràng.

Chắc chắn, bạn có thể đã xem xét các yếu tố xếp hạng có thể giúp bạn cải thiện trò chơi SEO của mình. Nhưng bạn có thể không thực hiện hành động cần thiết để xếp hạng trong công cụ tìm kiếm.

Hãy cùng xem qua khuôn khổ 7 bước để tạo chiến lược nội dung SEO hiệu suất cao. Chúng tôi cũng bao gồm các mẹo viết nội dung SEO tốt nhất cho bạn khi bạn tạo nội dung mới.

Hãy bắt đầu.

Nội dung SEO là gì?

Nội dung SEO là nội dung nhằm hướng lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Tối ưu hóa nội dung là một phần quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu đó. Đó là thứ giúp nội dung của bạn xếp hạng trên trang một của Google và tốt nhất là trong một vài vị trí không phải trả tiền đầu tiên. (Đó là nơi khán giả của chúng tôi có thể dễ dàng tìm thấy nó nhất.)

Tuy nhiên, loại nội dung xứng đáng được xếp hạng tốt không chỉ được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm. Nó cũng ghi nhớ trải nghiệm của người đọc. Nó trả lời tất cả các câu hỏi của khán giả về từ khóa hoặc cụm từ mục tiêu.

“Loại nội dung xứng đáng được xếp hạng tốt không chỉ được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm.

Nó cũng ghi nhớ trải nghiệm của người đọc và trả lời tất cả các câu hỏi của khán giả về từ khóa hoặc cụm từ mục tiêu.”

Nhưng tại sao phải lo lắng về việc tối ưu hóa cho đối tượng mục tiêu của bạn? Việc tối ưu hóa cho một từ khóa không dễ dàng hơn sao?

Trong thực tế, viết SEO và viết cho khán giả của bạn là đồng nghĩa. Các công cụ tìm kiếm như Google ưu tiên làm hài lòng người dùng của họ. Vì vậy, khi nội dung của bạn làm được điều đó, nó sẽ được xếp hạng tốt. Đôi bên cùng có lợi.

Chẳng hạn, khi người tìm kiếm tìm thấy câu trả lời của họ trên trang của bạn, họ có khả năng dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn. Điều này làm tăng tỷ lệ nhấp và giảm tỷ lệ thoát của bạn. Cả hai đều là những yếu tố xếp hạng hàng đầu nên việc cải thiện chúng có thể cải thiện kết quả SEO của bạn.

Tại sao nội dung SEO lại quan trọng?

Câu trả lời rõ ràng là nội dung SEO xếp hạng cao tạo ra lưu lượng truy cập trang web. Nhưng lưu lượng truy cập là một mục tiêu phụ. Nó thường dẫn đến mục tiêu lớn hơn là chuyển đổi khách hàng hoặc người dùng.

Vì vậy, chính xác hơn khi nói rằng nội dung SEO tạo ra lưu lượng truy cập trang web chất lượng, có liên quan. Nó giúp những người có tiềm năng chuyển đổi nhất tìm thấy trang web của bạn. Và khả năng hiển thị và tăng cường khả năng tiếp cận này cũng có những lợi ích.

Ví dụ: giả sử trang web của bạn liên tục xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho một chủ đề mà đối tượng của bạn đang nghiên cứu. Nếu nội dung của bạn hấp dẫn và đáp ứng nhu cầu của họ, nó có thể nâng cao uy tín (và khả năng ghi nhớ) của bạn. Đối tượng mục tiêu của bạn sẽ bắt đầu coi bạn là người có thẩm quyền, điều đó có nghĩa là có nhiều cơ hội hơn để tương tác và xây dựng mối quan hệ. Cả hai đều có thể dẫn đến doanh số bán hàng hoặc các kết quả quan trọng khác trong tương lai.

Các loại nội dung SEO bạn nên cân nhắc tạo

Bạn có thể tạo những loại SEO nào để tận hưởng những lợi ích trên? Dưới đây là một số loại nội dung thân thiện với SEO phổ biến nhất:

7 bước để tạo chiến lược nội dung SEO

Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là chọn một hoặc nhiều loại nội dung ở trên và bắt đầu tạo. Như với các nỗ lực tiếp thị tổng thể của bạn, chiến lược là điều cần thiết để tận hưởng toàn bộ lợi ích của nội dung SEO. Để đảm bảo bạn đang làm SEO đúng cách, hãy làm theo các bước sau.

1. Thăm lại đối tượng của bạn

Để tạo một chiến lược thành công, trước tiên bạn phải biết nó dành cho ai.

Bắt đầu với việc xác định đối tượng mục tiêu của bạn. Sau đó, tìm kiếm các chủ đề phổ biến trên:
Những chi tiết này và các đối tượng khác sẽ hướng dẫn nghiên cứu từ khóa và tạo nội dung của bạn.

2. Xác định mục tiêu của bạn

Viết ra các mục tiêu của bạn để tạo nội dung SEO. Bạn có muốn tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền hay bạn muốn có nhiều chuyển đổi hơn?

Theo David Farkas, Người sáng lập The Upper Ranks, mục tiêu của bạn có thể bao gồm:
Tuy nhiên, khi bạn đặt mục tiêu, hãy nhớ nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Chiến thắng như lưu lượng truy cập tăng và thứ hạng tốt hơn là điều tuyệt vời. Nhưng chỉ khi chúng dẫn đến những kết quả có ý nghĩa hơn giúp phát triển doanh nghiệp hoặc thúc đẩy sự nghiệp của bạn.

3. Nghiên cứu từ khóa và xác thực ý tưởng

Nghiên cứu đối tượng của bạn có thể là một mỏ vàng chứa các từ khóa, cụm từ và câu hỏi thường gặp. Bắt đầu từ đó.

Jake Peterson, Giám đốc SEO cấp cao tại Go Fish Digital, khuyên nên nghiên cứu các biến thể và câu hỏi liên quan đến từ khóa gốc.

Điều cần biết: Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, bạn có thể muốn nhắm mục tiêu chủ yếu vào các từ khóa đuôi dài. Chúng thường ít cạnh tranh hơn, mang lại cho bạn cơ hội tốt hơn để xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm.

Khi bạn có danh sách các từ khóa mục tiêu và từ khóa phụ, hãy động não các chủ đề nội dung. Để chọn đúng chủ đề, bạn phải hiểu mục đích tìm kiếm của từng từ khóa. Từ đó, có nhiều công cụ bạn có thể sử dụng để động não.

Đối với mỗi từ khóa, cũng quyết định loại nội dung. Nó sẽ là một hướng dẫn, một phần hướng dẫn, một bài viết ngắn hay cái gì khác?

4. Kiểm tra mọi nội dung hiện có

Tại thời điểm này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các chủ đề mà bạn sẽ cần đề cập. Nhưng đừng bắt đầu lập kế hoạch nội dung mới chỉ dựa trên nghiên cứu từ khóa của bạn. Trước khi vượt lên chính mình, hãy kiểm tra nội dung hiện có của bạn. Bạn đã đề cập đến một chủ đề nổi lên trong nghiên cứu gần đây của mình chưa? Nếu vậy, có bốn thùng mà nó có thể rơi vào.
Đánh giá nội dung bạn có giúp bạn sử dụng tài nguyên của mình một cách khôn ngoan và thấy kết quả nhanh hơn. (Việc cập nhật nội dung hiện có thường dễ dàng hơn và mất ít thời gian hơn là tạo nội dung đó từ đầu). Thêm vào đó, nó giữ cho nội dung hiện có không cạnh tranh với bất kỳ phần mới nào bạn tạo trên cùng một chủ đề.

5. Tạo lịch biên tập và tóm tắt nội dung

Với danh sách các từ khóa và chủ đề mục tiêu của bạn đã sẵn sàng, hãy sắp xếp chúng theo lịch xuất bản. Đối với mỗi chủ đề, hãy thêm ngày đến hạn và chỉ định người viết nội dung—dù là nội bộ hay người làm việc tự do.

Điều cần biết: Viet SEO cho phép bạn chỉ định ngày cho các dự án nội dung của mình. Đó là một cách dễ dàng để xem tổng quan về những gì đến hạn ở định dạng lịch.

Để đảm bảo người viết tạo nội dung chất lượng cao, hãy cung cấp nội dung tóm tắt chất lượng cao. Chúng nên chắt lọc thông tin như:
Điều cần biết: Tạo tóm tắt mẫu trong Viet SEO. Sau đó, thêm hướng dẫn được nhúng để viết từng phần của nội dung. Bằng cách này, các nhà văn có nhiều khả năng tuân theo các hướng dẫn.

Tạo lịch biên tập

6. Lập kế hoạch xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết tăng thẩm quyền tên miền của trang web của bạn và cải thiện thứ hạng. Trên thực tế, việc tạo một bài đăng toàn diện về một từ khóa mục tiêu và đợi nó xếp hạng tự nhiên hiếm khi đủ—đặc biệt nếu bạn có một trang web mới.

Giải pháp? Tích cực xây dựng các liên kết ngược đến từng phần nội dung. Xác định các trang web có liên quan liên kết đến nội dung của người khác trên các từ khóa mục tiêu của bạn. Sau đó, hãy liên hệ với họ để giải thích rằng bạn cung cấp một nguồn tài nguyên tốt hơn đáng để liên kết đến.

7. Xuất bản và theo dõi kết quả

Khi bạn nhấn xuất bản, hãy xem lại kết quả.

Ví dụ: theo dõi Google Analytics để hiểu:
Tuy nhiên, làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng mình đang theo dõi tiến độ đúng cách? Chọn trước các số liệu bạn sẽ theo dõi dựa trên mục tiêu của mình. Mỗi quý hoặc lâu hơn, hãy xem lại tiến độ so với các số liệu này.

Cuối cùng, một phần quan trọng trong câu đố chiến lược nội dung SEO. Tiếp tục làm mới nội dung cũ, thường xanh.

Thuật toán Google yêu thích nội dung mới và ưu tiên nội dung đó khi xếp hạng kết quả. Đảm bảo thêm bước này vào quy trình tiếp thị nội dung của bạn.
Tìm hiểu thêm SEO onpage là gì?

12 cách cho nội dung SEO vào năm 2023 và hơn thế nữa

Dưới đây là 12 lời khuyên tốt nhất của chúng tôi để viết nội dung SEO. Bạn sẽ thấy nhiều trong số chúng đang hoạt động trên một phần nội dung xuất sắc từ Semrush, mà chúng tôi sẽ sử dụng làm ví dụ.

1. Viết cho độc giả của bạn trước

Để nội dung SEO thực hiện công việc của mình, nó phải cung cấp cho người đọc thông tin họ cần theo cách dễ tiếp thu. Bạn phải hiểu ý định của độc giả để bạn có thể đề cập đến các chủ đề phù hợp một cách thấu đáo.

Thứ hai, tránh nhồi nhét từ khóa. Nếu nội dung của bạn đọc giống như một con robot đã viết nó, người đọc sẽ có nhiều khả năng bị trả lại hơn. Điều này có thể gián tiếp ảnh hưởng xấu đến kết quả SEO của bạn về lâu dài. Vì vậy, hãy sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn (và các biến thể của nó) một cách tự nhiên.

Stephen tiếp tục: “Điều đó có nghĩa là quay trở lại vấn đề cơ bản. Giống như viết một bài báo về một chủ đề trái ngược với việc nhắm mục tiêu đồng thời nhiều từ khóa, điều này thậm chí có thể không thể hiện cùng một mục đích. Và nó có nghĩa là không cho SEO phát triển nội dung, đó là cách nó phải như vậy. SEO nên hỗ trợ nội dung chứ không phải xác định nó.”

2. Thêm từ khóa một cách chiến lược vào nội dung SEO của bạn

Chúng tôi đã đề cập đến tầm quan trọng của việc sử dụng từ khóa một cách tự nhiên và bạn nên làm như vậy. Tuy nhiên, nếu có thể, hãy đặt mục tiêu bao gồm chúng ít nhất một lần trong mỗi điều sau đây:
Sử dụng từ khóa một cách chiến lược giúp các công cụ tìm kiếm xác nhận chủ đề và chiều sâu nội dung của bạn. Điều này giúp họ xếp hạng nội dung của bạn để những người bạn muốn tìm có thể tìm thấy nội dung đó.

Nội dung SEO


Bạn có thể thấy từ khóa chính và một biến thể của nó được đề cập trong phần giới thiệu, H2 đầu tiên và trong phần nội dung. Nó cũng được đề cập ở những nơi khác trong nội dung nhưng không được lạm dụng.

3. Tạo nội dung dựa trên câu hỏi của đọc giả

Chìa khóa để viết nội dung SEO tốt là trả lời tất cả các câu hỏi của độc giả về một chủ đề nhất định. Tìm những điều này bằng cách xem những gì người tìm kiếm đang hỏi về phần Mọi người cũng hỏi. (Bạn có thể tìm thấy phần này trong kết quả tìm kiếm của Google cho từ khóa mục tiêu của mình.) Sau đó, hãy trả lời chúng một cách thấu đáo trong nội dung của bạn.

Chẳng hạn, đây là một số câu hỏi mà mọi người hỏi về tối ưu hóa nội dung.

Câu hỏi của đọc giả

Bây giờ, hãy xem Mục lục từ hướng dẫn tối ưu hóa nội dung của Semrush.

Như bạn có thể thấy, nó trả lời một số câu hỏi từ phần Mọi người cũng hỏi. Chúng bao gồm tối ưu hóa nội dung là gì và tại sao nó lại quan trọng. Và phần còn lại của nội dung sẽ đi sâu vào các chìa khóa để tối ưu hóa nội dung.

4. Cấu trúc nội dung dễ đọc

Giúp người đọc dễ dàng điều hướng và hiểu nội dung của bạn là điều cần thiết. Chia nội dung với các tiêu đề phụ, sắp xếp các phần đó theo thứ tự hợp lý và sử dụng các đoạn văn và câu ngắn.

Ngoài ra, hãy sử dụng các dấu đầu dòng nếu có thể và sử dụng chữ in đậm để làm nổi bật các điểm chính.

5. Viết các tiêu đề phụ trực tiếp, đi thẳng vào vấn đề

Tiêu đề phụ trực tiếp giúp khách truy cập xem nhanh liệu nội dung của bạn có trả lời câu hỏi của họ hay không. Họ cũng cải thiện khả năng đọc. Và, nếu bạn tải trước các điểm chính trong đoạn văn của mình, chúng có thể giúp bạn lấy các đoạn trích nổi bật trên Google.

6. Viết mô tả meta giàu từ khóa

Viết các mô tả meta hấp dẫn cung cấp cho người đọc lý do để nhấp để đọc nội dung của bạn từ kết quả tìm kiếm. Đề cập đến những khía cạnh của một chủ đề mà nội dung của bạn đề cập và thông tin đó có ích như thế nào. Ngoài ra, hãy sử dụng các động từ hành động như “tìm hiểu”, “đào sâu vào” và “đọc” để khuyến khích người tìm kiếm đọc.

💡 Mẹo: Nhận bốn mẹo viết nội dung chuyển đổi để giúp bạn viết mô tả meta thúc đẩy nhấp chuột.

Ngoài ra, hãy bao gồm từ khóa trọng tâm của bạn càng gần phía trước mô tả meta càng tốt, cùng với các thuật ngữ có liên quan khác. Để minh họa, Semrush sử dụng từ khóa chính ngay lập tức đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tối ưu hóa. Sau đó, trong khi sử dụng các từ khóa liên quan khác, nó đặt ra kỳ vọng về những gì người đọc sẽ học và khuyến khích họ đọc nội dung.

7. Thêm văn bản thay thế cho tất cả các hình ảnh

Đảm bảo rằng tất cả các hình ảnh của bạn bao gồm văn bản thay thế giải thích nội dung trong hình ảnh. Những mô tả ngắn này làm cho nội dung có thể tiếp cận được với nhiều độc giả hơn. Chúng cũng giúp Google dễ dàng hiểu và xếp hạng.

8. Tạo tiêu đề trang hấp dẫn

Bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn trong thẻ tiêu đề trang. Điều này sẽ cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một gợi ý khác về nội dung của bạn, giúp họ xếp hạng đúng trong kết quả tìm kiếm.

Điều quan trọng nữa là tiêu đề của bạn lôi kéo mọi người đọc. Trả lời những gì trong đó cho họ có thể giúp giải quyết vấn đề này. Ví dụ: bạn có thể phát hiện ra lời hứa trong trường hợp của Semrush không? Đó là nội dung sẽ có chiều sâu (vì đây là hướng dẫn cơ bản và bao gồm đồ họa thông tin).

9. Chia nhỏ văn bản bằng hình ảnh

Phần lớn việc viết nội dung cho SEO liên quan đến việc tạo hình ảnh. Tại sao cái này lại quan trọng đến vậy? Hình ảnh và các hình ảnh trực quan khác giúp dễ đọc và xếp hạng. Hình ảnh giải thích như bản đồ khái niệm giúp người đọc hiểu thêm về một chủ đề.

Họ chia nhỏ văn bản, hỗ trợ học tập và giữ khách truy cập trên trang web lâu hơn. Ngoài ra, các trang web khác có thể giới thiệu hình ảnh của bạn và liên kết lại với nội dung của bạn. Nhiều liên kết ngược có thể tăng thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

10. Viết URL ngắn

Giữ URL của bạn đơn giản và càng ngắn càng tốt. Thay vì sử dụng toàn bộ dòng tiêu đề của bạn, hãy sử dụng từ khóa trọng tâm của bạn dưới dạng sên URL.

Nhưng điều đáng nói là, nếu từ khóa mục tiêu của bạn bao gồm các từ như “the” hoặc “a”, bạn có thể xóa chúng. Và, trong một số trường hợp, bạn cũng có thể thêm các từ nếu cần. Ví dụ: URL của Semrush thêm từ “hướng dẫn” mặc dù từ khóa chính chỉ là “tối ưu hóa nội dung”.

Điều cần biết: Việc sử dụng số trong URL của bạn có thể làm phức tạp các cập nhật nội dung trong tương lai, vì vậy hãy tránh sử dụng chúng. Và vâng, điều này bao gồm cả năm (ví dụ: /content-optimization-guide-2022).

11. Thêm bản ghi vào tất cả nội dung video

Bạn có sản xuất nội dung video không? Thêm bản ghi vào video khi bạn tải chúng lên. Chúng cho các công cụ tìm kiếm như Google biết nội dung trong video của bạn. Điều này có thể giúp xếp hạng nội dung cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan.

12. Thêm liên kết nội bộ vào nội dung của bạn

Liên kết đến các phần nội dung có liên quan trên trang web của bạn có một số lợi ích. Nó:

Tạo nội dung SEO hoạt động

Với điều đó, chúng tôi đã đi đến cuối cùng. Bây giờ bạn đã có bí quyết tạo chiến lược nội dung SEO vững chắc và viết nội dung xếp hạng. Tất cả những gì còn lại là đưa kiến thức đó vào hành động một cách nhất quán.

Về mặt nhất quán, Viet SEO là một công cụ vô giá. Nó có thể giúp với:
Và đó chỉ là một vài tính năng được hơn 2.000 doanh nghiệp sử dụng nền tảng của chúng tôi yêu thích.
© 2007 - 2024 https://dichvuseoweb.net

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256